Cây Cầu Rồng

GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT VỀ CÂY CẦU RỒNG
 
Cây Cầu Rồng có tên gọi là Kompong Kdei, là một cây cầu cổ có số tuổi trên 1000 năm, nằm trên quốc lộ số 6, con đường huyết mạch dẫn vào thành phố Xiêm Riệp - cố đô của vương quốc Angkor xưa. Cây cầu được xây dựng dưới thời vua Chayravaman VII. Cầu là di tích không thể bỏ qua của du khách khi đến tham quan cố đô Siêm Riệp.

Nằm trên quốc lộ số 6 trên đường vào cố đô Xiêm Riệp, cây cầu Rồng vẫn sừng sững qua bao nhiêu năm tháng dù nó được xây dựng từ thế kỷ 12 ( 1186 ) dưới thời vua Chayravaman VII. Cầu dài khoảng 85 mét, cao 14 mét, mặt cầu rộng chừng 14 mét. Cầu làm kiểu vòm với rất nhiều trụ bằng đá ong. Kiến trúc cầu tương tự những chiếc cầu vòm bằng đá do người La Mã xây ở Châu Âu. Ở hai đầu cầu có tượng rắn thần Naga 7 đầu khá linh thiêng được người dân tôn thờ như thần thánh, thân cầu cũng mang dáng dấp thân hình của rắn thần này. Nhằm mục đích bảo tồn cây cầu Rồng nên khi cho xây dựng lại quốc lộ số 6, người ta đã làm một con đường tránh để không cho xe tải nặng qua cầu nữa.

Ngày xưa trên đoạn đường này, cứ mỗi 15 cây số, Vua cho xây một trạm dừng chân, đèn đuốc sáng choang, du khách có thể dừng chân lại nghĩ ngơi cho khoẻ trước khi đi tiếp. Vương quốc Khmer lúc bấy giờ rất văn minh. Ngày xưa trên đoạn đường này từ Xiêm Riệp đến ranh giới tình Kompong Thom, có khoảng 10 cây cầu cổ xưa giống như cầu Rồng, nhưng cây cầu Rồng Kompong Kdei gần cố đô Angkor là cây cầu lớn nhất, dài khoảng 80 thước và rộng 14 thước. Cầu này có 22 nhịp bắc ngang qua sông Kompong Kdei. Sông này ngày xưa khá rộng, nhưng hiện nay bị phù sa lấp bớt.

Tại sao gọi cầu này là cây cầu Rồng? Tên này có lẽ do hai bên cầu có đầu Rắn Thần Naga. Người Việt Nam mình tự cho là con rồng cháu tiên. Người Khmer cũng giống như vậy, tự cho dân tộc Khmer thuộc loại rắn Thần Naga. Rắn Naga 7 đầu là rồng của người Khmer. 7 đấu cũa Rắn tượng trưng cho 7 sắc dân trong xã hội Campuchia cổ xưa.
Theo một truyền thuyết dân giang của người Campuchia ngày nay, Naga là một dân tộc thuộc dòng giống Rắn thiêng. Đó là một dân tộc lớn ngày xưa ở vùng Thái Bình Dương. Con gái vua Naga được gả cho một Brahman người Ấn Độ, và con cháu của họ là dân tộc Khmer ngày nay.

Dân Khmer tin cầu nầy linh thiêng, nên nhiều lần bị ngoại xâm, bị phá hủy, cầu này vẫn tồn tại không bị hư hại nhiều, suốt 1,000 năm từ ngày cầu được xây cất. Lần mới nhất là lúc quân Pol Pot rút lui, đã đặt chất nổ định phá hủy cầu, nhưng rốt cuộc chất nổ không nổ, cầu vẫn còn tồn tại.

Du khách khi tham quan cầu cổ rất thán phục người dân Campuchia xưa làm cách nào để xây dựng một cây cầu Rồng tuyệt vời về nghệ thuật lẫn kiến trúc mà sau 1000 năm vẫn không hề bị hư hại. Cây cầu Rồng vẫn không hề già nua, nó vẫn làm tốt vai trò của nó suốt một ngàn năm và giờ đây nó là điểm tham quan du lịch không thể bỏ qua trên đường tham quan Angkor Wat. Cây cầu Rồng cổ này hiện được in trên tờ tiền Campuchia mệnh giá 5.000 Riel.

Cầu tham quan cả ngày, miễn phí vé tham quan, xe không thể di chuyển trên cầu được. Có hai đường tham quan, con đường từ quốc lộ số 6 lên và đường vòng qua làng Kampong Kdei, cầu chảy qua con sông cùng tên. Sông này xưa kia khá lớn, tuy nhiên hiện nay do phù sa bồi đắp, lòng sông cạn nên không tàu bè không qua cây cầu này được.

Thích và chia sẻ Tham gia Page cộng đồng

Cây Cầu Rồng


Chat 1
zalo call