Cây cầu mệnh danh 'rùng rợn nhất thế giới'

Cây cầu dài và cao nhất, cũng là cây cầu đáng sợ nhất được xây dựng ở Trung Quốc đã thu hút nhiều sự chú ý từ công chúng.
cầu sàn kính dài nhất thế giới ở Hồ Nam, Trung Quốc dự kiến sẽ mở cửa đón du khách vào tháng 5/2016. Nhân dân nhật báo của Trung Quốc cho hay, các công nhân ngày 3/12 đã hoàn tất gác dầm thép cuối cùng của cây cầu sàn kính bắc qua hẻm núi ở độ cao 400m ở Công viên quốc gia Trương Gia Giới. Đây được coi là cây cầu sàn kính dài nhất và lớn nhất thế giới với chiều dài 430m, rộng 6m. 
Cây cầu mệnh danh rùng rợn nhất thế giới - 1Cây cầu được bắc qua thung lũng và có cấu trúc phức tạp
Kế hoạch xây dựng cây cầu được công bố từ năm 2012 nhưng phải đến tháng 11/2014 mới khởi công. Đơn vị thiết kế là công ty Haim Dotan của Israel, đơn vị thi công là Tập đoàn Xây dựng Trung Quốc, chủ đầu tư là Zhangjiajie Grand Canyon với kinh phí đầu tư là 39 triệu USD (tương đương 820 tỷ VNĐ).
Công nhân đã liều mạng sống của mình để xây dựng dầm thép kết nối các vách đá dốc đứng ở Trương Gia Giới. Trong khi xây dựng các kỹ sư đã phải đeo dây nịt an toàn và được hỗ trợ bởi giàn giáo bên dưới. Theo tính toán, chiếc cầu có khả năng chịu đựng sức nặng của 800 người, báo Dân Việt cho hay.
Cây cầu mệnh danh rùng rợn nhất thế giới - 2Cây cầu đã trải qua gần 100 cuộc thử nghiệm an toàn
Đến nay, cây cầu đã trải qua gần 100 cuộc thử nghiệm an toàn Wan Tianbao, kỹ sư trưởng của dự án cho biết, các vị trí nó được thiết kế đặc biệt với hệ thống treo tốt: 'Khi rất nhiều người đi bộ trên cầu, nó rất dễ gây cộng hưởng, có thể dẫn đến biến dạng cấu trúc". Cây cầu đã vượt qua các bài thử nghiệm về sức chống chịu với sự thay đổi nhiệt độ, rung lắc và áp suất. 
Dự án ban đầu dự kiến hoàn thành vào tháng 7 và mở cửa đón du khách vào tháng 10 năm nay. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp về cấu trúc cũng như địa thế của cây cầu, ngày vận hành cây cầu được lùi đến tháng 5/2016.

Vấn đề an toàn khi sử dụng cầu sàn kính đặc biệt được quan tâm khi chỉ cách đây vài tháng, du khách hoảng loạn do phát hiện vết nứt trên cầu kính dọc núi Vân Thai của Trung Quốc. Cây cầu ở độ cao khoảng 1.000m so với mặt đất này mở cửa cho du khách từ ngày 20/9 tại tỉnh Hà Nam. 
Thu Thủy (T/h)

Thích và chia sẻ Tham gia Page cộng đồng

Tin cùng chuyên mục