Tham quan núi Chứa Chan

Núi Chứa Chan nổi tiếng với phong cảnh hùng vĩ, đậm nét hoang sơ với vách núi dựng đứng. Đây là danh lam thắng cảnh thiên nhiên hữu tình, vô cùng độc đáo của miền đất đỏ Đông Nam bộ.
Khám phá quần thể thiên nhiên đẹp nhất Đông Nam bộ

Tham quan núi chứa chan - 1
 
Tham quan núi chứa chan - 2
 
Núi Chứa Chan còn gọi là núi Gia Ray hay núi Gia Lào thuộc huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Núi có độ cao 837m so với mực nước biển (cao thứ hai ở Đông Nam bộ, sau núi Bà Đen ở Tây Ninh cao 986m), sườn dốc 30-35 độ, đôi chỗ là vách đá dựng đứng.
Núi có dáng hình vòng cung gồm ba ngọn núi liên tiếp nhau giống hình bát úp trong tư thế hùng vĩ, cao chót vót. Vào buổi sáng núi rực rỡ xanh dưới ánh nắng nhẹ của mặt trời. Đến chiều tà núi sừng sững âm u trên nền trời trắng xám. Vào tháng mười núi mờ ảo trong sương mù cùng với những dải mây trắng lững lờ bay lượn, bao phủ ôm lấy lưng chừng núi.
Cảnh quan thiên nhiên núi Chứa Chan đẹp và hấp dẫn với nhiều dòng suối quanh năm tươi mát ẩn mình dưới những rừng cây bạt ngàn, nước chảy không bao giờ cạn. Ở lưng chừng núi có nhiều “giếng Tiên” cùng với những di tích do con người tạo nên như chùa Bửu Quang, chùa Lâm Sơn, chùa Linh Sơn, nhà nghỉ mát của toàn quyền Pháp, vườn trà của vua Bảo Đại... tạo thành một quần thể thắng cảnh độc đáo nhất ở Đông Nam bộ.
Nơi đây còn nổi tiếng với “Cây da ba gốc một ngọn”, Mật Khu Hầm Hinh và các bãi đá tự nhiên trùng trùng điệp điệp, xen lẫn nhau tạo thành những bức tường đá kỳ vĩ và những hang động được tạo thành bởi sự sắp xếp của các khối đá to lớn chạy ngầm trong lòng núi. Trong lòng các hang động có các khe suối nhỏ nước chảy quanh năm, từ xa xưa đã có nhiều vị thiền sư chọn làm nơi thiền định, đến nay vẫn còn dấu tích.
Suối Tiên trong vắt, nước chảy róc rách quanh năm ở lưng chừng núi như minh chứng thêm cho các huyền tích được truyền từ bao đời của vùng sơn cước này. Từ độ cao hơn 600m, phóng tầm nhìn ra xa du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên hữu tình, và lòng người sẽ cảm thấy thư thái sau chặng đường dốc lắm gian nan vất vả.
Có 3 đường chính để chinh phục núi Chứa Chan:
1/ Đi bộ lên chùa Bửu Quang: Sau khi đi hết bậc tam cấp lên đến chùa cao nhất, từ đây men theo bên trái băng rừng sẽ đến đỉnh Chứa Chan. Trên đỉnh có trạm thông tin liên lạc của bộ đội và trạm truyền hình.
2/ Đi theo đường cột điện: Đường này chủ yếu là các anh bộ đội đi, men theo đường dây điện sẽ đến đỉnh. Thời gian trung bình từ chân núi lên đỉnh là 3 giờ đồng hồ.
3/ Đi bằng hệ thống cáp treo: Mất chừng 5 phút lên đến cổng chùa Bửu Quang, từ đây du khách men theo bên trái băng rừng sẽ đến đỉnh núi Chứa Chan.
Núi Chứa Chan còn là nơi bảo tồn được các giá trị văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như các loại hình lễ Thượng ngươn, Trung ngươn, Hạ ngươn, hay như giỗ tổ Khai sơn thu hút đông đảo nhân dân, du khách khắp nơi về tham dự.
Đặc biệt đây là nơi sinh sống lâu đời của người dân tộc bản địa Chơro, hiện vẫn còn gìn giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống, nên yếu tố này cũng là thế mạnh cho việc phát triển du lịch thám hiểm thiên nhiên, tìm hiểu văn hóa lịch sử.
Hệ thực vật ở núi Chứa Chan phong phú và đa dạng với hơn 3.000 loại cây từ những loại gỗ quý như từ cây gõ, giáng hương, cẩm lai, bằng lăng, đến các loại phong lan, thảo dược.
Xưa kia các loài thú quý quần tụ ở khu vực này rất đông đúc. Năm 1930 dân khai thác lâm sản đã từng thấy trong rừng phân voi ngập cả tấc, thấy cọp ngồi uống nước bên bờ suối dưới chân núi giữa ban ngày. Ngoài ra heo rừng, trâu rừng thường kéo bầy ra phá rẫy của dân. Người ta cũng thấy cả bầy sơn dương to như những con bê sống ở ven sườn núi Chứa Chan.
Ngày nay các loài động vật trên đã không còn nhìn thấy ở núi Chứa Chan, chỉ còn phổ biến những loại thú nhỏ như: Voọc chà vá chân đen, trăn, chồn, thỏ, nhím, trút và các loài bò sát, chim, bướm...
Núi Chứa Chan chan chứa tình người
Tham quan núi chứa chan - 3
 
Tham quan núi chứa chan - 4
 
 
Tương truyền vào thế kỷ 17, có một vị quan người Việt tên là Việt Hùng, trong lúc giao chiến với quân Khmer, ông bị bắt cùng với người vợ của mình. Ông bị giam lỏng ở vùng núi này nên lập ở đây một ngôi miếu ăn chay tịnh. Còn vợ ông vì có nhan sắc nên đã bị vua Khmer ép làm vợ lẽ mặc dầu biết bà đang mang thai. Sau đó, bà sinh hạ một con gái, đặt tên là Mai Khanh.
18 năm sau, khi cô gái lớn lên, bà đã kể sự thật về cha cô cho cô nghe. Cùng với một người nô bộc của mình quyết định đi tìm cha. Hai cha con gặp nhau trong niềm vui sướng, và họ quyết định bỏ trốn và bị người Khmer truy đuổi gắt gao. Trong lúc hoạn nạn, cả ba người đã gieo mình tự vẫn ở ngọn núi này.
Người dân ở đây đã lập miếu thờ ba người, hiện nay trong chùa có 3 tượng được mọi người gọi là ông vàng, cô bạc và cậu chì là để chỉ ba người. Biết được câu chuyện thương tâm đó, người dân ở đây đặt tên cho ngọn núi này là núi Chứa Chan để nói lên tình cảm chan chứa của gia đình họ.
Trải qua những biến thiên của lịch sử trong quá trình mở mang bờ cõi của cha ông ta thì ngọn núi Chứa Chan là một điểm dừng chân trên bước đường Nam tiến. Tương truyền thời chúa Nguyễn, công chúa Ngọc Vạn cũng đã đặt chân tới vùng đất này, thấy phong cảnh hữu tình non xanh thủy tú, bà đã dựng doanh trại lập đền chùa miếu mạo thờ phụng Phật tổ thần linh.
Nằm trong quần thể di tích chùa, miếu trên núi thì chùa Bửu Quang được xây dựng từ đầu thế kỷ 20, với chánh điện mái vòm, tọa lạc trên một hang đá có dáng Hàm Rồng. Toàn bộ quần thể kiến trúc chùa đều dựa theo những hang động thiên nhiên, tạo nên nét độc đáo giữa chốn thâm nghiêm kỳ vĩ của núi rừng.
Là điểm du lịch vô cùng hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước, du khách đến với danh thắng núi Chứa Chan là tìm về với sự tĩnh lặng, thưởng thức vẻ đẹp, sự trong lành của thiên nhiên, viếng chùa để lòng thanh thản, cầu mong cho sự bình an; để hiểu, tự hào và trân trọng thêm những giá trị truyền thống của nhân dân miền Đông Nam bộ nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.
Chùa Bửu Quang hay còn gọi là chùa Gia Lào là điểm du lịch tâm linh hấp dẫn, thu hút nhiều du khách khắp nơi đổ về hành hương. Vào các dịp lễ, Tết và ngày rằm số khách hành hương về đây lên đến hàng trăm ngàn lượt người, tạo bầu không khí náo nhiệt của ngày lễ hội.
Dự án cáp treo có tổng kinh phí xây dựng 300 tỷ đồng do Công ty TNHH TM & SX Toàn Xuân Hưng làm chủ đầu tư, thực hiện cùng dự án Quy hoạch bảo tồn tổng thể và phát huy các giá trị khu di tích Quốc gia danh thắng núi Chứa Chan mà huyện Xuân Lộc đang triển khai.
Hệ thống cáp treo núi Chứa Chan được đưa vào vận hành ngày 24/1 vừa qua, xây dựng theo công nghệ châu Âu (Áo) có tổng chiều dài 1.260m, tất cả 28 cabin cáp đơn tuần hoàn, mở cáp tự động với số lượng hành khách 8 người/cabin, công suất vận chuyển 1.800 người/giờ, thời gian di chuyển giữa hai nhà ga là 5 phút với vận tốc 6m/giây.
Từ TP.HCM du khách đi ra cầu Sài Gòn theo hướng QL1A khoảng 100km (hoặc đi cao tốc Sài Gòn - Dầu Giây) đến ngã ba Ông Đồn, rẽ trái về hướng Đức Linh (Bình Thuận) theo Tỉnh lộ 766 khoảng 2km, nhìn bên trái thấy bảng Khu Di tích lịch sử - Danh thắng núi Chứa Chan, rẽ vào đường nhựa khoảng 3,5km là đến chân núi.
Núi Chứa Chan được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia theo Quyết định số 1204/QĐ-BVHTTDL ngày 29/3/2012.
Theo NTD

Thích và chia sẻ Tham gia Page cộng đồng

Tin cùng chuyên mục