Thắng cảnh 'độc nhất vô nhị' ở Việt Nam

Được xếp hạng là thắng cảnh cấp Quốc gia từ năm 1997, gành Đá Đĩa được xem như một danh thắng thiên nhiên kỳ thú độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

 
 Thắng cảnh độc nhất vô nhị ở việt nam - 1
Gành Đá Đĩa nằm bên bờ biển thuộc thôn Phú Hạnh, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, cách trung tâm TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) khoảng 40 km về phía Đông Bắc.  
 Thắng cảnh độc nhất vô nhị ở việt nam - 2
 Thắng cảnh độc nhất vô nhị ở việt nam - 3
Gành Đá Đĩa có chiều rộng khoảng 50 m, dài trên 200 m, được các chuyên gia về địa chất cho rằng được hình thành nên từ hàng triệu năm về trước do nham thạch được phun trào ra từ miệng của núi lửa, gặp nước biển đã đông cứng lại.
 Thắng cảnh độc nhất vô nhị ở việt nam - 4
 Thắng cảnh độc nhất vô nhị ở việt nam - 5
Hiện tượng đó kết hợp với hiện tượng ứng lực gây nên rạn nứt toàn bộ khối nham thạch theo mạch dọc, xiên, ngang… tạo nên những cột đá bị cắt thành nhiều khúc.
 Thắng cảnh độc nhất vô nhị ở việt nam - 6
Truyền thuyết xưa kể lại rằng gành Đá Đĩa xưa là nơi chôn giấu của cải của một người giàu có. Biết điều đó, một toán cướp biển mưu toan chiếm đoạt nhưng không thể được…
 Thắng cảnh độc nhất vô nhị ở việt nam - 7
Chúng bèn chất củi xung quanh kho báu rồi châm lửa đốt. Lửa phát ra sáng rực cả bầu trời mấy ngày đêm liền…
 Thắng cảnh độc nhất vô nhị ở việt nam - 8
Bỗng đâu một trận cuồng phong nổi lên, cuốn hết toán cướp biển bay lên không trung và phát ra tiếng nổ kinh hoàng. Hôm sau, toàn bộ kho báu biến mất nhưng xuất hiện một gành đá với những cột đá đen tuyền hình lục giác chồng khít vào nhau, giống như những chồng đĩa, nên được gọi là gành Đá Đĩa.
 Thắng cảnh độc nhất vô nhị ở việt nam - 9
Gành Đá Đĩa hiện được xem là danh thắng hấp dẫn bậc nhất của tỉnh Phú Yên.
 Thắng cảnh độc nhất vô nhị ở việt nam - 10
Hằng năm, có hàng vạn du khách thập phương đến tham quan, đặc biệt là các bạn nam, nữ thanh niên rất thích thú đến và chụp rất nhiều ảnh làm lưu niệm.
 Thắng cảnh độc nhất vô nhị ở việt nam - 11
Năm 2014, Hội Kỷ lục gia và Tổ chức kỷ lục Việt Nam, đã bầu chọn gành Đá Đĩa vào top 20 điểm đến được yêu thích nhất tại Việt Nam.
Theo Công Thi (Pháp luật thành phố)

Thích và chia sẻ Tham gia Page cộng đồng

Tin cùng chuyên mục