Cùng ngắm di tích lịch sử Pắc Bó

Quần thể di tích lịch sử Pắc Bó nằm trên địa bàn Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng được xem là nơi thai nghén của cách mạng Việt Nam, gắn với hoạt động của Bác Hồ trong giai đoạn 1941-1945. Với địa thế vừa kín đáo nhưng cũng rất hùng vĩ mà rất đỗi nên thơ, đây là địa danh vừa mang ý nghĩa lịch sử, vừa là nơi cảnh đẹp sơn thủy hữu tình.
Cùng ngắm di tích lịch sử pắc bó - 1
Đường lên Mốc 108, nơi Bác Hồ đặt chân về nước sau hành trình bôn ba cứu nước.


Đầu năm 1941, Bác Hồ về nước sau hơn 30 năm bôn ba ở nước ngoài, Người đã chọn Pắc Bó làm nơi dừng chân xây dựng căn cứ địa cách mạng.
Từ phía bên ngoài, đi men theo dòng suối, băng qua những phiến đá, con đường đá và rừng cây xanh um tùm, chúng ta vào được đến hang Cốc Bó. Theo tiếng địa phương, hang có nghĩa là “đầu nguồn”, là nơi Bác Hồ ở và làm việc trong quãng thời gian từ ngày 08/02 đến cuối tháng 3/1941. Người đặt tên dòng suối phía trước hang là suối Lênin, ngọn núi có hang này là núi Các-Mác.
Cùng ngắm di tích lịch sử pắc bó - 2
Đầu nguồn suối Lênin, nơi Bác Hồ ngồi làm thơ vào những phút nghỉ ngơi.


Cùng ngắm di tích lịch sử pắc bó - 3
Suối Lênin, nơi Bác Hồ ngồi câu cá sau buổi làm việc


Cùng ngắm di tích lịch sử pắc bó - 4
Màu xanh trong veo, mát lạnh rất lạ của suối Lênin


Đầu năm 1961, trong không khí vui tươi mừng mùa xuân mới, Bác Hồ trở lại thăm Pắc Bó. Biết tin Bác về thăm, đồng bào các dân tộc nơi đây vui vẻ hồ hởi ra đón Bác, mang theo cả xe ngựa để Bác và phái đoàn đi cho đỡ mệt, nhưng Bác từ chối. Bác muốn cùng đi bộ để trò chuyện với người dân. Câu nói ân cần quan tâm của Bác khiến mọi người rưng rưng cảm động: “Tôi về thăm nhà mà sao lại đón tôi?”. Nơi đây không chỉ còn là căn cứ địa cách mạng mà đã trở thành nhà của Bác, là máu thịt, là quãng thời gian gian khổ cùng ăn, cùng ngủ, cùng khổ với nhân dân và các chiến sĩ cách mạng, là nơi in dấu và che chở buổi đầu của cách mạng Việt Nam và hơn hết Pắc Bó là quê hương sông núi Việt Nam. Đứng trước cảnh non nước mây trời của 1 vùng biên giới Tổ quốc đầy giá trị lịch sử, Bác đã ngâm bốn câu thơ:
“Hai mươi năm trước ở hang này
Đảng vạch con đường đánh Nhật Tây
Lãnh đạo toàn dân ra chiến đấu
Non sông gấm vóc có ngày nay”.
Cùng ngắm di tích lịch sử pắc bó - 5
Bốn câu thơ Bác ngâm năm 1961 được viết lại và dựng bên lối đi vào Khuổi Nậm


Đến nay, cụm khu di tích Pắc Bó vẫn giữ được cảnh quan tương đối nguyên vẹn. Vùng đất sơn thủy hữu tình, địa linh nhân kiệt này trở thành điểm đến lịch sử không thể bỏ qua mỗi khi đến với quê hương Cao Bằng. Theo chia sẻ của chị Đàm T. Hiền (Hà Quảng, Cao Bằng): "Mỗi năm, du khách cũng như những đội, đoàn, chiến sĩ cách mạng năm xưa đến thăm Pắc Bó rất đông, nhất là những dịp đầu năm, sinh nhật Bác Hồ hay dịp quốc khách mùng 2/9. Chính quyền địa phương cũng rất chặt chẽ trong việc bảo tồn khu di tích. Vì là di tích lịch sử thiêng liêng nên khách thăm quan cũng rất có ý thức, không vứt rác bừa bãi, không lội, tắm suối... Người dân khi đến đây cũng chỉ vốc một chút nước suối để rửa mặt chứ không phá hoại khu di tích."
Cùng ngắm di tích lịch sử pắc bó - 6
Lối vào được xây dựng đẹp đẽ, không hề có sự xuất hiện bừa bãi của rác thải hay khói bụi.


Rời khu di tích lịch sử này, suối Lênin vẫn cứ róc rách như lời chào hẹn gặp lại khiến mỗi ai khi đến cũng bồi hồi xúc động chẳng muốn rời đi. Hy vọng và tin tưởng rằng, chính quyền và nhân dân nơi đây sẽ luôn luôn làm tốt công tác bảo vệ những giá trị lịch sử Pắc Bó, cũng như xây dựng quê hương Cao Bằng ngày một ấm no, hạnh phúc như những gì Bác Hồ, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại vẫn luôn luôn hướng đến.
Thu Huyền (Quan hệ quốc tế K32)

Thích và chia sẻ Tham gia Page cộng đồng

Tin cùng chuyên mục