Dubai lên kế hoạch xây tòa nhà cao nhất Thế Giới

Dubai đang lên kế hoạch xây dựng một trong những công trình có kiến trúc phức tạp nhất từ trước tới nay, với hi vọng vượt qua tháp Burj Khalifa để trở thành tòa nhà cao nhất thế giới.

 
Dubai lên kế hoạch xây tòa nhà cao nhất thế giới - 1
 
Tòa tháp này sẽ được đặt tại trung tâm khu liên hợp cảng Dubai với thiết kế ban công xoay lấy cảm hứng từ vườn treo Babylon – một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại.
 
Dubai lên kế hoạch xây tòa nhà cao nhất thế giới - 2
Tòa tháp với ban công xoay mô phỏng theo vườn treo Babylon cổ đại.

Ông Mohamed Alabbar – Chủ tịch tập đoàn Emaar Properties có trụ sở tại Dubai – cho biết số tiền đầu tư xây dựng tòa tháp này có thể lên tới 1 tỷ đôla. Chiều cao cuối cùng của công trình vẫn chưa được tiết lộ, nhưng ông hy vọng rằng nó sẽ vượt qua tháp Burj Khalifa – vốn là biểu tượng của Dubai và hiện đang nắm giữ kỷ lục tòa nhà cao nhất thế giới với chiều cao 828m.

Đây sẽ là một món quà cho thành phố xa xỉ nhất thế giới này trước năm 2020. Công trình là sự kết hợp giữa tham vọng của Ả Rập và kỹ thuật tiên tiến nhất châu Âu được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Santiago Calatrava Valls.
 
Dubai lên kế hoạch xây tòa nhà cao nhất thế giới - 3
 
Dubai lên kế hoạch xây tòa nhà cao nhất thế giới - 4
 
Dubai lên kế hoạch xây tòa nhà cao nhất thế giới - 5
Với chiều cao theo thiết kế, tòa tháp sẽ hoàn toàn nổi bật so với những tòa nhà chọc trời khác của Dubai.

Tòa tháp sẽ gồm 18-20 tầng được sử dụng như khách sạn và nhà hàng. Alabbar hy vọng đây sẽ là một “tượng đài của sự thanh lịch” và làm tăng giá trị của cả khu vực này.

Tuy nhiên, ngay cả khi sở hữu chiều cao vượt trội so với Burj Khalifa, tòa tháp này khó lòng được công nhận là công trình cao nhất thế giới. Theo Ủy ban Dân cư đô thị và Công trình xây dựng có trụ sở tại Chicago (Mỹ), muốn được công nhận là một trong những tòa nhà cao nhất thế giới, ít nhất 50% chiều cao của tòa tháp phải bao gồm diện tích sàn có thể sử dụng được. Điều này đã loại trừ các công trình viễn thông và tháp quan sát vốn chỉ có rất ít tầng.
 
Dubai lên kế hoạch xây tòa nhà cao nhất thế giới - 6
Không giống những công trình chọc trời khác, tòa tháp có thiết kế hình ngọn giáo được hỗ trợ bằng hệ thống cáp nối với mặt đất.

Trước đó, vào tháng 11/2015, chính phủ Ả Rập Xê-út thông báo hai công ty lớn của nước này đã đạt được thỏa thuận xây dựng quần thể thành phố Jeddah, trong đó bao gồm một tòa tháp chọc trời cao 1.000m. Công trình đang được thực hiện và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2020.
Mai Chi Theo Business Insider/Dailymail

Thích và chia sẻ Tham gia Page cộng đồng

Tin cùng chuyên mục


Chat 1
zalo call