Thủ đô hiếm có trên thế giới mang tên Tokyo

Ngày nay thủ đô Tokyo là nơi sống của hơn 13 triệu người và GDP của Tokyo lớn hơn của Hàn Quốc và Mexico gộp lại, theo Văn Phòng Chính phủ Nhật. Để hiểu về Tokyo, chúng ta nên tham khảo những điều sau đây.

Thủ đô hiếm có trên thế giới mang tên tokyo - 1
Tokyo thành phố năng động (ảnh từ Internet)

Tokyo là nơi con người, hoạt động kinh doanh, cơ sở hạ tầng, công sở và các cơ sở của toàn bộ Nhật Bản tụ tập lại. Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới và trong khi chính phủ cố gắng đẩy mạnh phát triển kể từ khi kết thúc cơn sốt bất động sản cách đây 2 thập niên thì thất nghiệp vẫn ở mức thấp và có ít biểu hiện giảm.
Có các nhà trọc trời, các đám đông nghịt người, ánh sáng nê ông, các cửa tiệm sòng bạc trở thành biểu tượng cho Nhật Bản hiện đại, tuy nhiên có cả sự tĩnh lặng của các vườn ở Hoàng Cung và các lối đi cây cối um tùm quanh Đền Minh Trị. Cảnh tàu điện chạy dích dắc dọc đường phố hẹp ngóc ngách với các cửa hiệu nhỏ và nhà dân cho ta cái nhìn đầy thú vị về cuộc sống của thủ đô rất đông dân nhưng cực kỳ có quy tắc này.
Thủ đô hiếm có trên thế giới mang tên tokyo - 2
Tokyo với những công nghệ hiện đại về hạ tầng (ảnh minh họa từ internet)

Tokyo có tàu đường sắt và cơ sở hạ tầng tàu điện ngầm có đẳng cấp thế giới. Thành phố này nổi tiếng về đổi mới trong các lĩnh vực từ thiết kế đến dịch vụ hậu cần, từ các cửa hàng tạp hóa cho đến trò chơi trên điện thoại di động.
Văn hoá
Gật đầu không có nghĩa là đồng ý, chỉ là tôi đang nghe đây. Ngay cả khi nếu ai đó nhận được phản hồi tán thưởng thì đó chỉ là lời nhận xét xã giao.
Tiếng Anh không được nói rộng rãi và việc kinh doanh của Nhật cũng nổi tiếng là khép kín. Giới lãnh đạo các công ty nước ngoài phải xây dựng được mối quan hệ với đối tác Nhật Bản.
Bữa ăn cho một người
Tokyo có nhiều cửa hàng ăn được xếp hạng lớn hơn bất cứ đâu trên thế giới, nhưng ngay cả những nhà hàng bình thường nhất cũng có đồ ăn chất lượng cao.
Những người ăn một mình có thể tới tầng nhà hàng ở các siêu thị, các món ăn lạ được làm bằng nhựa giống như thật được trưng bày ở quầy nên việc chọn món là khá đơn giản. Bạn hãy dạo xem quanh các nhà hàng khác nhau để rồi quyết định chọn món.
Ngoài giờ làm việc
Ở chợ Tsukiji có thể nếm thử một số hải sản tươi nhất chưa từng thấy. Chợ có nhiều đồ ăn, các quầy trên đường vào chợ, chọn một vài món ăn nhanh hoặc món mỳ, và sẽ phải xếp hàng chờ tới lượt ở quầy của một trong những cửa hàng sushi nhỏ bé.
Đền Minh Trị là một nơi tốt để đi dạo bộ thư dãn. Bảo Tàng Nezu có một bộ sưu tập gốm quý hiếm được trưng bày trong khung cảnh vườn cực kỳ đẹp. Bảo tàng Nghệ thuật Mori ở Đồi Roppongi sẽ cho thấy thành phố này đẹp đến cỡ nào.
Đến Nhật
Sân bay Narita là cửa ngõ quốc tế chính của Tokyo, nằm khoảng 70 Km phía Đông thành phố. Tàu Nhanh JR Narita Airport cứ nửa giờ có một chuyến và mất 53 phút để tới ga Tokyo. Chuyến tàu NEX cũng đi tới các ga chính khác, kể cả ga Shibuya và Shinjuku. Các lựa chọn rẻ tiền hơn là đi bằng tàu JR Airport Liner và chuyến tàu tốc hành sân bay Keisei Skyliner Airport Express.
Xe buýt Limousine Airport đi thẳng tới các khách sạn chính trong thành phố. Trên tất cả các xe buýt đều có thông báo bằng tiếng Nhật và tiếng Anh.
Sân bay Haneda, phía Nam thành phố, là sân bay thứ hai của Tokyo. Cũng có các taxi và xe buýt Limousine đến thẳng các khách sạn của thành phố.
Đi các nơi quanh vùng cũng tương đối dễ dàng mặc dù rào cản về ngôn ngữ. Các biển hiệu trên hệ thống xe điện ngầm là bằng tiếng Nhật và Anh, và đang dự kiến có thêm các tiếng khác. Nơi ra khỏi ga được ghi rõ và các bảng sơ đồ hướng dẫn là đơn giản, ai cũng có thể hiểu được.
Khách sạn
Tokyo có hơn 3.600 khách sạn, từ những thương hiệu có tiếng nhất thế giới cho đến những chuỗi khách sạn rẻ hơn và các khách sạn có khoang giường ngủ nhỏ xíu sạch sẽ không ở đâu có.
Khách sạn Shangri-La Tokyo là ở các tầng trên cùng của một nhà cao tầng ngay cạnh Ga Tokyo. Nó có 200 phòng và suite với diện tích nhỏ nhất là 50 m2, với cảnh nhìn đẹp ra toàn thành phố và vườn Hoàng Cung và nhà ga phía dưới.
Chuỗi khách sạn Tokyo Inn có giá phải chăng hơn. Nếu muốn ở rộng hơn thì khách sạn Citadines Shinjuku là một lựa chọn tin cậy.
Khánh Phương (Theo Kate Mayberry)

 
 

Thích và chia sẻ Tham gia Page cộng đồng

Tin cùng chuyên mục