Tiên cảnh núi Nưa ở Thanh Hóa

Núi Nưa gắn liền với huyền thoại về Bà Triệu, là một ngọn núi cao chót vót, hiểm trở mà quạnh hiu, bụi trần không vướng tới. Không chỉ có địa thế hiểm yếu, mà nơi đây còn mang vẻ đẹp nên thơ, trầm mặc như một chốn bồng lai tiên cảnh giữa đời thực.
Đỉnh Ngàn Nưa như chốn bồng lai giữa đời thực

Vượt qua chặng đường khá dài trong tiết trời giá lạnh của những ngày đầu xuân, chúng tôi đến với núi Nưa, ở xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa). Từ khoảng cách 5km, đường lên đỉnh núi hiện lên mờ ảo trong làn sương mỏng như một dải lụa uốn quanh giữa trời. Núi có độ cao 538m, dài 17km, chiếm diện tích 55km2.

Tiên cảnh núi nưa ở thanh hóa - 1
Từ đỉnh núi Nưa có thể chiêm ngưỡng 4 phương.
Ngọn núi cao và lớn nhất vùng đồng bằng phía Nam tỉnh Thanh đã được sách Đại Nam nhất thống chí thời Nguyễn ghi chép: “Núi Nưa, tức Na Sơn ở huyện Nông Cống. Mạch núi từ phủ Thọ Xuân kéo đến chạy dài vài ba mươi dặm, đến địa phận tổng Cổ Định thì nổi vọi lên nhiều ngọn, ngọn cao nhất là núi Nưa; bên ngoài thì bốn dòng nước giao lưu, đỉnh núi có động…”.
Nơi đây gắn liền với những trang sử hào hùng của dân tộc, vào năm 248, vì sự hung tàn của quan quân nhà Ngô, Triệu Quốc Đạt dấy binh khởi nghĩa, Bà Triệu đem quân ra đánh giặc giúp anh trai, quân sĩ của Triệu Quốc Đạt thấy bà tài giỏi bèn tôn lên làm chủ.
Từ đó, núi Nưa được bà Triệu chọn làm căn cứ cho cuộc khởi nghĩa và nơi đây, sử sách lưu danh về uy thế của người nữ anh hùng: “Na Sơn nhất phiến, nhất hộ thiên hạ biến” (một tiếng hô ở núi Nưa chuyển biến cả thiên hạ).
Tiên cảnh núi nưa ở thanh hóa - 2
Con đường lên đỉnh Am Tiên rất hiểm trở.
Trên đỉnh núi Nưa có chùa Am Tiên. Để đến được nơi cầu tự linh thiêng nổi tiếng xứ Thanh này, du khách phải cuốc bộ theo con dốc cao vời vợi và ngoằn ngoèo vô cùng hiểm trở.
Trước kia, khi vẫn là con đường đất, hầu như ai muốn lên đỉnh núi cũng đều phải tự mình leo bộ. Nhưng hiện tại, con đường trải bê tông đã hoàn thành, mặc dù vẫn còn nguy hiểm  nhưng xe máy và ô tô đã có thể đưa du khách lên tận đỉnh đèo, tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn cấm xe máy tay ga và xe ô tô từ trên 16 chỗ ngồi được lên để tránh những rủi ro cho du khách.
Tiên cảnh núi nưa ở thanh hóa - 3
Khách hành hương đi bộ thể hiện sự thành tâm.
Từ chân núi lên tới chùa Am Tiên, phải cách chừng 4km đường đèo, tuy nhiên có nhiều người vẫn muốn tự mình leo bộ để thể hiện sự thành tâm khi về với cõi Phật và cũng là để trải nghiệm cảm giác vỡ òa khi vượt qua chặng đường gian nan để chiêm ngưỡng khung cảnh nước non từ bốn phía đẹp như một bức tranh thủy mặc, thiêng liêng và thanh tịnh.
Trên đỉnh núi, gió thổi lồng lộng suốt 4 mùa và nhìn ra xa, dường như có thể thu vào tầm mắt mọi cảnh trí của miền quê xứ Thanh, núi đồi phía xa, những cánh đồng mênh mông, con sông và những ngôi làng…Chỉ cần với tay lên, có thể chạm vào cả những đám mây là là mờ ảo, gió cứ thổi mãi khiên rừng lá cứ rung rinh xào xạc, còn sương thì giăng khắp lối đi, làm cho không gian mang một sắc màu trầm mặc, thiêng liêng như một chốn bồng lai giữa đời thực. Bởi thế nên dân gian mới  lưu truyền một câu thơ nổi tiếng bấy lâu nay:
“Na Sơn nắng quyện mây trời
 
Dấu xưa Bà triệu còn ngời sử xanh”
Am Tiên với huyệt thiêng và giếng tiên huyền bí
 
Tương truyền, Động Am Tiên của vị ẩn sĩ thời Trần – Hồ mà sách xưa ghi chép nằm ở đỉnh cao nhất của núi Nưa. Vì vậy mà dân gian còn gọi đỉnh núi Nưa là đỉnh Am Tiên. Đây chính là địa điểm mà vào cuối thời Trần (thế kỷ XIV), Đạo tu tiên (tức Đạo Giáo) đã du nhập đến và từ đó lan rộng khắp vùng quanh núi Nưa.Ở Am Tiên không có nhiều đền miếu thờ nguy nga lộng lẫy như nhiều nơi khác, mà thực chất chỉ có chùa Am Tiên, đền Bà Chúa, đền Tu Nưa với kiến trúc khiêm tốn, đơn sơ.
Tiên cảnh núi nưa ở thanh hóa - 4
Kiến trúc chùa Am Tiên đơn sơ và giản dị.
Tuy vậy, khu vực Am Tiên có sức hút khách hành hương đến đông đúc lễ bái. Nhất là trong kỳ hội chính vào tháng 2 và tháng 8 âm lịch hàng năm, hàng ngàn, hàng vạn người từ các nơi trong, ngoài tỉnh vẫn lũ lượt kéo về chảy hội để cầu phúc – lộc – thọ – khang – ninh cho thoả lòng ao ước. 
Đỉnh Am Tiên là một khu đất rất rộng và khá bằng phẳng. Tuy ở độ cao hơn 500m so với mực nước biển, nhưng ở đây vẫn có mạch nước ngầm chảy ra trong vắt và không bao giờ cạn, đã tạo thành một cái giếng tự nhiên rất đặc biệt mà dân gian đặt tên là Giếng Tiên, tương truyền là giếng để giành riêng cho Bà Triệu tắm.
Ngày nay du khách đến đây thường lấy nước đem về nhà với mong muốn được may mắn, bình an.
Trên đỉnh núi Nưa, ngoài động Am Tiên, Giếng Tiên, còn có Bàn cờ tiên, vườn thuốc tiên và vườn đào tiên mà sử sách và truyền thuyết đã nhắc đến như một trung tâm của sự tu tiên đắc đạo. Tuy nhiên, đáng tiếc vườn đào trước đây đã bị chặt bỏ, thay vào đó là các loại cây khác như cam, bồ đề, cây đa…
Tiên cảnh núi nưa ở thanh hóa - 5
Vườn đào thơ mộng khi xưa nay đã thành vườn trồng các loại cây khác.
Ngoài ra còn có một vị trí cao nhất trên đỉnh núi Nưa, được dân gian gọi là huyệt đạo hay “cổng trời” hội tụ tất cả sinh khí của đất trời.
Tiên cảnh núi nưa ở thanh hóa - 6
Huyệt đạo linh thiêng nổi tiếng ở trên đỉnh Am Tiên.
Đứng ở vị trí này có thể ngắm nhìn cảnh trí vô cùng quyến rũ  ở bốn phương. Người dân xưa và nay quan niệm, đây là huyệt đạo linh thiêng nhất xứ Thanh, chỉ cần đi vòng quanh huyệt đạo 9 vòng và cầu khấn thì sẽ được may mắn, bình an, cầu được ước thấy những điều mình mong mỏi.
BÌNH NGUYÊN

Thích và chia sẻ Tham gia Page cộng đồng

Tin cùng chuyên mục